Breaking News

Dabaco dùng công nghệ ép dầu thân thiện môi trường

Công ty TNHH Dầu thực vật Dabaco (Nhà máy Ép dầu Dabaco) trực thuộc Tập đoàn Dabaco được đầu tư xây dựng tại Cụm Công nghiệp Tân Chi (huyện Tiên Du, Bắc Ninh). Nhà máy đầu tư đồng bộ và hiện đại theo quy trình khép kín, từ khâu nhập khẩu hạt, chiết xuất, tinh luyện đến hệ thống chiết rót, đóng chai kết hợp thổi chai tại chỗ và phân phối ra thị trường, mang đến sản phẩm dầu đậu nành cao cấp Coba giữ hương vị tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

Đại diện Dabaco cho biết, công nghệ Zero Effluence nhập khẩu từ châu Âu giúp loại bỏ phát thải trong quá trình chiết xuất dầu đậu nành. Các công đoạn tách vỏ, chiết xuất dầu, sấy và nghiền khô đậu nành sử dụng hệ thống thu bụi từ các hạt đậu. 

"Hệ thống tuần hoàn hơi nước, hệ thống thu hồi dung môi trích ly và quá trình sản xuất khép kín tự động giúp loại bỏ gần như hoàn toàn lượng phát thải ra môi trường đất, nước và không khí xung quanh, đảm bảo các tiêu chí phát triển bền vững, tối ưu hóa chất lượng sản phẩm và thân thiện với môi trường", vị đại diện chia sẻ.

Một khu vực tại nhà máy ép dầu Dabaco.

Một khu vực tại nhà máy ép dầu Dabaco.

Dabaco được hãng Desmet (Bỉ) chuyển giao công nghệ Nano trong tinh luyện dầu nành. Công nghệ này giúp phá vỡ các phân tử tạp chất có trong dầu nành thô, giúp giảm ít nhất 50% lượng hóa chất sử dụng trong tinh luyện dầu và giảm khoảng 40% lượng hao hụt dầu so với việc tinh luyện thông thường. Công nghệ mới giúp sản phẩm giữ tối đa hàm lượng dinh dưỡng và hương vị tự nhiên.

Toàn bộ quá trình sản xuất diễn ra trong hệ thống đường ống và bồn chứa khép kín, không lộ ra không khí, giúp sản phẩm hạn chế tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phân xưởng chiết chai tự động

Đại diện Dabaco cho biết, để đảm bảo sản phẩm dầu sạch, nhà máy đầu tư hệ thống máy móc chiết rót tự động, hiện đại và khép kín hoàn toàn với ba khâu: cung cấp chai tại chỗ; phối trộn bổ sung vitamin A; chiết rót và đóng thùng tự động, nhằm chống bụi và côn trùng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

"Dầu đậu nành tinh luyện sẽ được bơm từ các bồn chứa đến bồn phối trộn bổ sung hàm lượng vitamin A. Sau đó, dầu tiếp tục qua hệ thống chiết rót, đóng nắp, dán nhãn, xếp thùng trong phòng kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước", vị đại diện nói.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, dầu đậu nành Coba xây dựng công thức dinh dưỡng tối ưu, bổ sung vitamin A, vitamin E và omega 3-6-9 cùng các vi chất phong phú cho mắt sáng, trái tim khỏe và cuộc sống an lành cho mọi nhà. "Đây cũng là mục đích phát triển lâu dài của công ty, nhằm hướng tới phục vụ cộng đồng và giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn", đại diện doanh nghiệp khẳng định.

Sản phẩm dầu đậu nành cao cấp Coba của Dabaco.

Sản phẩm dầu đậu nành cao cấp Coba của Dabaco.

Nhà máy ép dầu Dabaco khởi công từ đầu năm 2017 trên diện tích hơn 6 ha, với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư cố định khoảng 40 triệu USD (tương đương 850 tỷ đồng). Đơn vị sử dụng toàn bộ dây chuyền, công nghệ và thiết bị nhập khẩu đồng bộ từ Tập đoàn Desmet (Bỉ). Đây là nhà máy tiên phong tại Việt Nam vừa ép dầu thô vừa tinh luyện dầu ăn, sử dụng các nguồn phụ phẩm làm thức ăn gia súc, cung cấp đầu vào của ngành chăn nuôi. 

"Dự kiến mỗi năm nhà máy sẽ sản xuất khoảng 220.000 tấn khô đậu nành và 45.000 tấn dầu đậu nành là nguyên liệu đầu vào cho công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi; tinh luyện dầu đậu nành cho thị trường trong và ngoài nước", đại diện doanh nghiệp nói.

Minh Chi

No comments

Phan Mem Bao Mat Windows / Thoi Trang Nam / Bat Dong San Sai Gon / Dung Cu Cat