Trung Quốc chật vật tìm nguồn thịt heo cho Tết
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa nói rằng nước này phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.
Trong một cuộc họp về chăn nuôi vừa diễn ra, ông Hồ Xuân Hoa nói rằng Trung Quốc cần phải hành động mạnh mẽ để tìm cách phục hồi đàn heo và ổn định nguồn cung thịt heo cho các ngày lễ quan trọng sắp đến.
Vào đầu năm 2020, nước này sẽ bước vào Tết Nguyên đán trong tháng một. Tiếp sau đó, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc sẽ được tổ chức vào tháng ba. Đây là hai sự kiện mà Phó thủ tướng Trung Quốc yêu cầu phải đảm bảo ổn định nguồn cung thịt heo.
Heo được chăn nuôi tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters |
Hàng triệu con heo đã chết hoặc bị tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi bùng phát ở Trung Quốc. Căn bệnh này đã khiến đàn heo nước này giảm đi một nửa, kể từ tháng 8/2018, theo tính toán của Archer Daniels Midland (Mỹ) vào tháng 11/2019.
Vốn là thị trường thịt heo hàng đầu thế giới, nguồn cung nội địa suy yếu đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tháng 10/2019 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng nhanh nhất trong gần 8 năm qua.
Theo Cục Thống kê Trung Quốc, vào tháng 10/2019, giá thịt heo nước này đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, chiếm 60% mức tăng CPI. Nhập khẩu thịt heo tháng 10 của nước này cũng tăng gấp đôi so với một năm trước để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung trong nước. Bắc Kinh đã đẩy mạnh chấp thuận nhập khẩu các nguồn thịt lợn mới như một phần trong nỗ lực ổn định giá.
Theo Thời báo Chứng khoán Trung Quốc, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Fang Xinghai cho biết tại một diễn đàn vào hôm thứ bảy vừa qua, rằng sẽ cho ra mắt hợp đồng tương lai thịt heo mới sớm nhất có thể, do tầm quan trọng của thịt heo đối với chế độ ăn uống của người dân nước này. Tuy nhiên, ngày công bố cụ thể chưa được đề cập.
Phiên An (theo Reuters)
No comments