Cách ăn cơm trắng tốt cho sức khỏe
Người tiểu đường, ăn kiêng thường loại bỏ hẳn gạo trong khẩu phần ăn, có thể gây thiếu dinh dưỡng, hạ đường huyết...
Gạo là một trong những loại ngũ cốc thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, trong đó gạo trắng đặc biệt phổ biến với người Châu Á.
Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y tế công cộng Harvard mới đây đã phân tích dữ liệu từ 4 nghiên cứu lớn, liên quan đến 350.000 người trong 20 năm. Kết quả cho thấy ăn một bát cơm trắng mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 11%.
Theo nhiều chuyên gia, ăn cơm trắng có thể dẫn đến nguy cơ tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp... Nhiều người ăn kiêng loại bỏ hẳn gạo trắng trong khẩu phần ăn.
Sai lầm trong việc kiêng khem cơm gạo trắng
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dù là người bệnh hay khỏe mạnh thì trong chế độ ăn luôn cần đủ 4 nhóm là tinh bột, chất đạm, chất béo và các loại vitamin.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong các chất đường bột, nhất là từ gạo thì có các cấu trúc tinh bột khác nhau. Có những chất tinh bột hấp thu nhanh thì sẽ làm tăng đường máu, có những chất tinh bột cũng ở trong gạo nhưng hấp thu chậm thì không làm tăng đường máu nhiều sau khi ăn.
Bệnh nhân tiểu đường có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Gulf News. |
Việc lo sợ tăng đường huyết mà bỏ hoàn toàn cơm trắng sẽ là sai lầm. Bởi điều này có thể khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, gây hạ đường huyết, thậm chí có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu cấp cứu chậm trễ.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe và duy trì dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể,người bị bệnh đái tháo đường hoặc người thừa cân kiêng khem vẫn có thể ăn một lượng cơm trắng vừa phải theo chế độ khuyến nghị của chuyên gia hoặc chế biến nấu cơm trắng theo cách thức phù hợp để hỗ trợ cho quá trình ăn kiêng và tập luyện của mình.
Cách ăn cơm gạo trắng đúng liều lượng
Để thay cơm trắng, nhiều người sử dụng các sản phẩm khác có chỉ số đường huyết thấp để thay thế như gạo lứt, yến mạch, hạt quinoa...Tuy nhiên, giá thành thường cao và không sẵn, cũng như không phải ai cũng có thể thay thế hoàn toàn cơm trắng bằng những loại hạt này.
Để quy ước đúng lượng nên ăn, các bác sỹ sẽ tính trên chiều cao, thể trạng, cân nặng, công việc hàng ngày của người bệnh.
Trong một bữa ăn, thứ tự ưu tiên sẽ là rau củ quả và uống nước canh trước. Bởi điều này sẽ khiến bạn có cảm giác hơi lưng bụng, từ đó giảm sự thèm ăn. Đồng thời lượng chất xơ trong rau củ quả sẽ giúp làm chậm hấp thu đường từ tinh bột, nhờ đó làm chậm hấp thu đường vào máu.
Nấu cơm gạo trắng hỗ trợ chế độ ăn kiêng
Hiểu được nỗi khổ phải nhịn cơm của người có bệnh tiểu đường, thừa cân, các nhà sản xuất trên thế giới đã nghiên cứu tìm hiểu và cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm nồi cơm điện có thêm chức năng hỗ trợ chế độ ăn kiêng. Sản phẩm này được gọi là "Low sugar rice cooker" (nồi cơm giảm đường) hoặc "Free sugar rice cooker" (nồi cơm điện tách đường). Tại Việt Nam, sản phẩm có mức giá giao động từ 2 đến 15 triệu đồng, với nguồn gốc xuất xứ khác nhau.
Tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức ra mắt dòng sản phẩm mới nồi cơm điện tách đường Nagakawa với mức giá 2.990.000 đồng. Sản phẩm chính hãng, được lắp ráp tại Việt Nam và phân phối chính thức qua hệ thống các siêu thị, hệ thống cửa hàng điện máy, các sàn thương mại điện tử toàn quốc.
"Nồi cơm điện tách đường sẽ mang những hiệu quả thiết thực cho người tiểu đường, huyết áp, thừa cân và những người muốn ăn kiêng một cách khoa học lành mạnh", đại diện nhà sản xuất chia sẻ.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, bản chất của nồi cơm tách đường đó chính là tách thành phần đường hấp thu nhanh để nó tan vào nước rồi kéo nó ra ngoài. "Ứng dụng của sản phẩm này là rất rộng như người bị đường máu cao, người bị đái tháo đường, người bị đường máu thai kì, người cần kiểm soát cân nặng, người cần chế độ ăn lành mạnh...", chuyên gia cho biết.
Nồi cơm điện tách đường Nagakawa |
10 chức năng nấu ưu việt
Điểm đặc biệt của nồi cơm điện tách đường Nagakawa chính là ở phần thiết kế khay tách đường được đặt ở phía trên của nồi. Với thiết kế này, trong quá trình nấu cơm sẽ không có hiện tượng nhão, nát ở phía dưới. Đặc biệt một phần đường và tinh bột được tách ra trong quá trình nấu cơm được chứa trên khay tách đường (dân gian gọi là nước cơm) sẽ phù hợp với người gầy, ốm, người cần bổ sung dinh dưỡng.
Ngoài chức năng nấu cơm tách đường, sản phẩm còn có 9 chức năng nấu khác như nấu cơm thường, cơm gạo lức, cháo, sữa chua, làm bánh... Lòng nồi với lớp phủ chống dính an toàn cũng là điểm nổi bật của nồi cơm điện tách đường Nagakawa.
(Nguồn: Nagakawa)
No comments